วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สูตรมาตราฐานสูตรข้าวมันไก่

 ส่วนผสมเครื่องปรุงสูตรข้าวมันไก่
1. ไก่ต้มสุก 1 ตัว ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
สูตรข้าวมันไก่

                                  สูตรข้าวมันไก่

2. มันไก่
3. เต้าเจี้ยว
4. น้ำซุปไก่
5. เลือดไก่ต้มสุกรวมไปถึงเครื่องในไก่ต้มสุก
6. ข้าวหอมมะลิ
7. กระเทียม
8. เกลือ
9. น้ำตาล
10. น้ำส้มสายชู
11. ขิงหั่นแว่น
12. ซีอิ๋วดำ
13. พริก
14. รากผักชี
15. แตงกวา

ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่ให้อ่อนนุ่มละมุล
นำข้าวสารใส่หม้อแล้วตักน้ำกระเทียวเจียวราดลงบนข้าวสาร ต่อจากนั้นใส่น้ำซุปลงไปในหม้อ และคนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วก็นำข้าวมาหุง ระหว่างที่เรารอข้าวสุกก็มาถึงขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม นำโถปั่นมา และใส่ขิงลงไปตามด้วยพริก กระเทียม รากผักชี และเต้าเจี้ยว จากนั้นเราจะใส่ซีอิ้วดำ และน้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย ต่อด้วยน้ำส้มสายชู และสุดท้ายก็คือน้ำซุปไก่ ที่นี้เราก็ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำน้ำจิ้มมาต้มให้เดือด ก็เป็นอันเสร็จ และเสริฟพร้อมข้าวมันไก่

ขั้นตอนและวิธีปรุงสูตรข้าวมันไก่

ก่อนอื่นนำกระเทียมมาปั่นให้ละเอียด สำหรับกระเทียมเราจะใช้ทั้งหมด 2 ส่วน ใช้เพียงแค่อย่างละครึ่ง ที่เหลือเราจะนำไปทำน้ำจิ้ม พอปั่นกระเทียมละเอียดแล้ว นำมันไก่ไปเจียวในกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะได้น้ำมันจากการเจียวมันไก่ และนำกากไก่ที่เจียวทิ้งไป และตักกระเทียมที่ปั่นละเอียดมาเจียวกับน้ำมัน ใช้ทัพพีกระจายกระเทียมให้ทั่วน้ำมัน สังเกตุสีกระเทียมที่นำไปเจียวว่าเหลืองพอรึยัง พอได้น้ำกระเทียมเจียวที่เจียวด้วยมันไก่เรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น