1. ไก่ต้มสุก 1 ตัว ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
สูตรข้าวมันไก่ |
3. เต้าเจี้ยว
4. น้ำซุปไก่
5. เลือดไก่ต้มสุกรวมไปถึงเครื่องในไก่ต้มสุก
6. ข้าวหอมมะลิ
7. กระเทียม
8. เกลือ
9. น้ำตาล
10. น้ำส้มสายชู
11. ขิงหั่นแว่น
12. ซีอิ๋วดำ
13. พริก
14. รากผักชี
15. แตงกวา
ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่ให้อ่อนนุ่มละมุล
นำข้าวสารใส่หม้อแล้วตักน้ำกระเทียวเจียวราดลงบนข้าวสาร ต่อจากนั้นใส่น้ำซุปลงไปในหม้อ และคนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วก็นำข้าวมาหุง ระหว่างที่เรารอข้าวสุกก็มาถึงขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม นำโถปั่นมา และใส่ขิงลงไปตามด้วยพริก กระเทียม รากผักชี และเต้าเจี้ยว จากนั้นเราจะใส่ซีอิ้วดำ และน้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย ต่อด้วยน้ำส้มสายชู และสุดท้ายก็คือน้ำซุปไก่ ที่นี้เราก็ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำน้ำจิ้มมาต้มให้เดือด ก็เป็นอันเสร็จ และเสริฟพร้อมข้าวมันไก่
ขั้นตอนและวิธีปรุงสูตรข้าวมันไก่
ก่อนอื่นนำกระเทียมมาปั่นให้ละเอียด สำหรับกระเทียมเราจะใช้ทั้งหมด 2 ส่วน ใช้เพียงแค่อย่างละครึ่ง ที่เหลือเราจะนำไปทำน้ำจิ้ม พอปั่นกระเทียมละเอียดแล้ว นำมันไก่ไปเจียวในกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะได้น้ำมันจากการเจียวมันไก่ และนำกากไก่ที่เจียวทิ้งไป และตักกระเทียมที่ปั่นละเอียดมาเจียวกับน้ำมัน ใช้ทัพพีกระจายกระเทียมให้ทั่วน้ำมัน สังเกตุสีกระเทียมที่นำไปเจียวว่าเหลืองพอรึยัง พอได้น้ำกระเทียมเจียวที่เจียวด้วยมันไก่เรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น