วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

สูตรการทำข้าวมันไก่หมก


ส่วนผสม ข้าวมันไก่หมก
สูตรข้าวมันไก่

                  สูตรข้าวมันไก่


ส่วนผสมการหมักไก่:

ซอสหอยนางรม   1. ½ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองสีเข้ม  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา    1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย (หรือพริกไทยดำ)
ใส่ลงในหม้อ:

600 กรัม (£ 1 ⅓) ไก่ (ส่วนผสมของปีกไก่, น่องและอกไก่) หั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย 10-12
เกลือกุ้งแห้งล้างเลือดและเนื้อ  1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง 8-10 แช่ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 30 นาทีนิ่มและตัดเป็นเส้นบาง ๆ
แช่เห็ดให้จมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกจีน 1, ปอกเปลือกและตัดเป็นแนวเส้นทแยงมุมเป็น 1 ซม. (½นิ้ว) ชิ้นหนา
กะหล่ำปลี 2 ถ้วย หั่นเป็นฝอย
ขิง 1 นิ้วหัวแม่มือ
กระเทียมสับละเอียด           4 กลีบ
น้ำมันพืช                            1-2 ช้อนโต๊ะ
สต๊อกไก่(น้ำต้มไก่)            1 เข้มข้น TS
ไวน์ขาวหรือเหล้าจีน (หรือHua Chiew Tiao )      2  ช้อนโต๊ะ
ข้าวจีน, ล้างและซาวน้ำ     2 ถ้วย

สำหรับแต่ง หน้าจาน:

หอมแดงทอด
ผักชีฝรั่งจีน
ไข่เป็ดเค็ม (สุกและลดลงครึ่งหนึ่ง)
จากซ้ายซอสหอยนางรมซอสถั่วเหลืองสีเข้มและน้ำสต๊อกไก่สมาธิ



วิธีทำ:

นำส่วนผสมที่หมัีกไก่ทั้งหมด เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที* เคล็ดลับ: เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตั้งในชั่วข้ามคืน
ข้าวมันไก่ห่อใบเตย
ความร้อนขึ้นกระทะและเพิ่ม 1-2 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช
ผัดขิงหัวเท่ามือมือก่อน จากนั้นจึงเพิ่มกระเทียมและกุ้งแห้งแช่จนหอม
เพิ่มไก่และผัดประมาณ 2 นาที
เพิ่มเห็ด, ไส้กรอกจีนและกะหล่ำปลี
เพิ่มข้าวปรุงไวน์จีนและน้ำจากเห็ดแช่

1.นำออกจากหม้อหุงข้าวและเพิ่ม 2 ½ถ้วยของน้ำ
2.เพิ่มสต๊อกไก่(น้ำต้มไก่)ใส่พอประมาณและเริ่มต้นหม้อหุงข้าว* เคล็ดลับ: หากคุณไม่ได้มีหม้อหุงข้าว, 3.คุณสามารถใช้หม้อก้นหนา ปรุงอาหารผ่านความร้อนสูงปานกลางประมาณ 10-15 นาทีและลดความร้อนเคี่ยวต่ออีก 10 นาที
4.เมื่อข้าวมันไก่เสร็จแล้วนำไปยังจานเสิร์ฟพร้อมซอสพริก


ล้างถ่านเค็มออกไข่เป็ด ต้มประมาณ 10 นาทีและตัดในช่วงครึ่งยาว
ใส่หอมแดงทอดและผักชีฝรั่งจีนด้านบนของข้าวและไข่เป็ดลดลงครึ่งหนึ่งอยู่ด้านข้าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น