วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2556

สูตรข้าวมันไก่ ทอด

สูตรข้าวมันไก่ ทอด
สูตรข้าวมันไก่
สูตรข้าวมันไก่ 
ส่วนผสม

เนื้อไก่ส่วนอก 2          ชิ้น (ใช้แบบที่นำกระดูกออกแล้ว)
แป้งสาลี          1           ถ้วยตวง
ขนมปังป่น      1           ถ้วยตวง
ไข่ไก่               1           ฟอง
ซีอิ๊วขาว         ½          ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส     ½          ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย      ½          ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1           ช้อนชา
พริกไทยป่น   ½          ช้อนชา
กระเทียมผงเล็กน้อย
ผักชีผงเล็กน้อย
พริกแดงป่นละเอียดเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำข้าวมันไก่

1. นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเนื้อไก่ที่ใช้มีความหนามาก ให้แล่เนื้อไก่เป็นชิ้นตามยาวให้มีความหนาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร จากนั้นนำไปใส่ลงในถ้วยผสม

2. ใส่ซีอิ้วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, พริกไทย, กระเทียมผง, ผักชีผง และพริกแดง ลงไปในถ้วยผสม ขยำให้เข้าเนื้อกันดี เสร็จแล้วนำเนื้อไก่ที่ผสมเสร็จไปแช่เย็นสักชั่วโมง หรือถ้ามีเวลาสามารถแช่ไว้ข้ามคืนได้ (จะทำให้ส่วนผสมซึมซับเข้าไปในเนื้อไก่ได้มากขึ้น)

3. ตอกไข่ไก่ใส่ชามแล้วตีให้ฟู ก่อนทอดให้นำเนื้อไก่ที่หมักไว้ออกมาคลุกกับแป้งสาลี ตบเบาๆให้แป้งส่วนเกินร่วงออก จากนั้นนำไก่ลงชุปในไข่ที่ตีแล้ว ท้ายสุดนำไปคลุกบนขนมปังป่นให้ทั่ว

4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน พอร้อนได้ที่เอาไก่ลงทอด ใช้เวลาทอดประมาณ 10-14 นาทีจนไก่สุกเหลืองได้ที่ และลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจัดเสิร์ฟคู่กับข้าวมันและน้ำจิ้ม


น้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอด

ส่วนผสมน้ำจิ้ม ข้าวมันไก่

พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด (จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 3 เม็ด จะกรีดตามความยาวของเม็ด ใช้ช้อนขูดเอาไส้และเม็ดออก ส่วนอีกหนึ่งเม็ดที่เหลือจะใส่ลงไปทั้งเม็ด เพื่อให้มีรสเผ็ดพอประมาณ)
กระเทียมสด 3 กลีบ (ปอกเปลือก)
น้ำกระเทียมดอง ½ -1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา


สูตร วิธีทำ ข้าวมันไก่

1. นำพริก, กระเทียม, น้ำส้มสายชู, น้ำกระเทียมดอง และเกลือใส่ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้เข้ากันให้ละเอียด

2. เทส่วนผสมที่ได้ลงหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป คนจนละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำระเหยออกไป จะได้น้ำจิ้มที่มีรสเข้มข้นขึ้นและมีความหนืดในตัวนิดหน่อย

3. ปิดไฟ ยกลง และทิ้งไว้ให้เย็น


วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

สูตรการทำข้าวมันไก่หมก


ส่วนผสม ข้าวมันไก่หมก
สูตรข้าวมันไก่

                  สูตรข้าวมันไก่


ส่วนผสมการหมักไก่:

ซอสหอยนางรม   1. ½ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองสีเข้ม  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา    1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย (หรือพริกไทยดำ)
ใส่ลงในหม้อ:

600 กรัม (£ 1 ⅓) ไก่ (ส่วนผสมของปีกไก่, น่องและอกไก่) หั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย 10-12
เกลือกุ้งแห้งล้างเลือดและเนื้อ  1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง 8-10 แช่ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 30 นาทีนิ่มและตัดเป็นเส้นบาง ๆ
แช่เห็ดให้จมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกจีน 1, ปอกเปลือกและตัดเป็นแนวเส้นทแยงมุมเป็น 1 ซม. (½นิ้ว) ชิ้นหนา
กะหล่ำปลี 2 ถ้วย หั่นเป็นฝอย
ขิง 1 นิ้วหัวแม่มือ
กระเทียมสับละเอียด           4 กลีบ
น้ำมันพืช                            1-2 ช้อนโต๊ะ
สต๊อกไก่(น้ำต้มไก่)            1 เข้มข้น TS
ไวน์ขาวหรือเหล้าจีน (หรือHua Chiew Tiao )      2  ช้อนโต๊ะ
ข้าวจีน, ล้างและซาวน้ำ     2 ถ้วย

สำหรับแต่ง หน้าจาน:

หอมแดงทอด
ผักชีฝรั่งจีน
ไข่เป็ดเค็ม (สุกและลดลงครึ่งหนึ่ง)
จากซ้ายซอสหอยนางรมซอสถั่วเหลืองสีเข้มและน้ำสต๊อกไก่สมาธิ



วิธีทำ:

นำส่วนผสมที่หมัีกไก่ทั้งหมด เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที* เคล็ดลับ: เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตั้งในชั่วข้ามคืน
ข้าวมันไก่ห่อใบเตย
ความร้อนขึ้นกระทะและเพิ่ม 1-2 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช
ผัดขิงหัวเท่ามือมือก่อน จากนั้นจึงเพิ่มกระเทียมและกุ้งแห้งแช่จนหอม
เพิ่มไก่และผัดประมาณ 2 นาที
เพิ่มเห็ด, ไส้กรอกจีนและกะหล่ำปลี
เพิ่มข้าวปรุงไวน์จีนและน้ำจากเห็ดแช่

1.นำออกจากหม้อหุงข้าวและเพิ่ม 2 ½ถ้วยของน้ำ
2.เพิ่มสต๊อกไก่(น้ำต้มไก่)ใส่พอประมาณและเริ่มต้นหม้อหุงข้าว* เคล็ดลับ: หากคุณไม่ได้มีหม้อหุงข้าว, 3.คุณสามารถใช้หม้อก้นหนา ปรุงอาหารผ่านความร้อนสูงปานกลางประมาณ 10-15 นาทีและลดความร้อนเคี่ยวต่ออีก 10 นาที
4.เมื่อข้าวมันไก่เสร็จแล้วนำไปยังจานเสิร์ฟพร้อมซอสพริก


ล้างถ่านเค็มออกไข่เป็ด ต้มประมาณ 10 นาทีและตัดในช่วงครึ่งยาว
ใส่หอมแดงทอดและผักชีฝรั่งจีนด้านบนของข้าวและไข่เป็ดลดลงครึ่งหนึ่งอยู่ด้านข้าง

วิธีการทำซอสไก่ ข้าวมันไก่


สูตรข้าวมันไก่

  สูตรข้าวมันไก่ วิธีทำซอส

ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่ทุกคนรู้จักกันดี ส่วนใหญ่ของไก่ขายในตลาดเชิงพาณิชย์แหล่งที่มาของซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะกินอาหารกลางวันตามเมนูในรีบ และมีหลายคนที่ใช้อาชีพนี้เป็นอาชีพและสร้างรายได้ที่อุดมไปด้วยเช่นเดียวกับการเล่นเป็น ที่จะทำและวิธีการทำสูตรไก่และข้าว เพื่อสร้างรายได้ ไก่ไม่ได้เป็นเรื่องยากที่จะทำอย่างไรถ้าหัวใจเย็นของข่าวที่ดีคือว่ารถเป็นที่พอใจที่จะกิน มีสามปัจจัยที่อยู่ด้วยกันนั้นเป็น

1 ซอสปรุงรส, กินไก่ ในส่วนถัดไป แต่ไม่ละเอียดพอที่จะบอกฉัน ลองวิธีที่จะทำลองและดูว่าสูตรที่เป็นตัวตนของมากขึ้น แต่ฉันกิน
2. ไก่ต้มหรือไก่อย่างถูกต้อง นี้เป็นวิธีการปรุงอาหารไก่ แต่ฉันต้องการที่จะฝึกปฏิบัติของฉัน
3 ข้าวจะนุ่มและน่ากิน นี้เป็นสิ่งสำคัญมาก

วิธีการทำซอสไก่

ไก่ซอสเป็นสิ่งสำคัญมาก ร้านค้าจำนวนมากที่ขายมันจะทำลายลงอย่างรวดเร็วเพราะซอสไม่ได้ลิ้มรส เงินอุดหนุนให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถมาเพราะซอสที่อร่อย แต่ไม่ได้ใช้มันเอง แต่ฉันมีที่จะให้ขึ้นลิ้มรส ผมมีสูตรสำหรับซอสไก่แล้วลอง ตระหนักจนรสชาติเป็นที่พอใจสำหรับเราและนำมาให้เพื่อนบ้านได้ลิ้มรส
ตำรับ
1. เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
2. ขิง 10 แว่นตา
3ม. สดพริก 50 เม็ด
4. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชาดำ
5.1-2 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู
6 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสไก่
ขิงสด, พริกและโขลกรวมกันให้ละเอียด ถั่วและถั่วกับน้ำ ผสมเมล็ดถั่วป่นปี้ เพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมดและลิ้มรสรสชาติที่ละเอียดอ่อนของแต่ละไส้

ส่วนผสม

1. ต้มไก่ต้มประมาณหนึ่งชั่วโมง
2. ไก่จริงๆ
3. เต้าเจี้ยว
4. น้ำซุปไก่ 4
5. ไก่ย่างไก่ย่างมีเลือดออก
6 ข้าว
7. กระเทียม
9 น้ำตาล
10 ° น้ำส้มสายชู
11 ° ชิ้นของขิง
12 ° ถั่วเหลืองดำ
13 ° Peppers
14 ° เบาบางผักชี